0382011199

Châu Âu kêu gọi Việt Nam nối lại đường bay quốc tế để thúc đẩy đầu tư

Ngày Đăng: 26/06/2020 Lượt xem: 156

Châu Âu kêu gọi Việt Nam nối lại đường bay quốc tế để thúc đẩy đầu tư

 

Châu Âu là khu vực tiếp theo kêu gọi Việt Nam mở lại các chuyến bay quốc tế với khu vực này, khi nhận thấy rằng tình hình đối phó với đại dịch COVID-19 ở nước ta đã tương đối ổn định, cũng như nhận thấy tiềm năng đa dạng đối với việc đầu tư vào thị trường chuỗi cung ứng.

Nicolas Audier - Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam trả lời phỏng vấn của Nikkei Asian Review rằng đã liên hệ và bày tỏ mong muốn Chính phủ nước ta ủy quyền và cấp thị thực cho công dân ở các nước châu Âu để có thể nhập cảnh vào Việt Nam. Hiện tại, nước ta đang cấp phép hoạt động các chuyến bay dành cho người nước ngoài muốn rời khỏi Việt Nam, cũng như cho hoạt động các chuyến bay thương mại để đưa hành khách trở về châu Âu.Hiệp ước Thương mại Tự do Việt Nam và 
Liên minh châu Âu (EVFTA) sẽ sớm có hiệu lực vào tháng Tám này đưa Việt Nam trở thành quốc gia Đông Nam Á thứ hai (trước đó là Singapore) đạt được một hiệp ước với Liên minh châu Âu. Thông qua hiệp ước này, 71% hàng hóa Việt Nam xuất khẩu tới châu Âu sẽ được miễn thuế, cũng như Việt Nam sẽ miễn thuế cho 65% mặt hàng châu Âu nhập khẩu vào Việt Nam. Đặc biệt, Việt Nam cũng sẽ loại bỏ 99% các thuế quan còn lại trong vòng 10 năm và EU là 7 năm.

Ông Audier cho biết, đại dịch COVID-19 đã làm cho nhiều doanh nghiệp thay đổi tư duy của mình để không quá phụ thuộc vào một quốc gia hay nguồn cung như trước đây. Ví dụ, trước đây, hầu hết các nguồn cung và nhà máy được đặt ở Trung Quốc và khi xảy ra dịch bệnh, mọi hoạt động doanh nghiệp và kinh tế gần như bị trì trệ hoàn toàn. Bên cạnh đó, ông cũng cho rằng COVID-19 vừa là một thách thức nhưng cũng là một cơ hội để Việt Nam xây dựng một môi trường kinh doanh phù hợp và đa dạng để tạo một bước đệm để thu hút đầu tư nước ngoài. Trong tương lai, nhiều doanh nghiệp sẽ tìm cách xuất khẩu hàng hóa sang Mỹ thông qua một điểm trung gian khác và Việt Nam là một trong các điểm đến tốt nhất để rót vốn đầu tư.

Tuy nhiên, toàn bộ các chuyến bay giữa Việt Nam và các nước thành viên EU đều đã ngừng hoạt động kể từ ngày 1/4 do ảnh hưởng của đại dịch. Việc này gây thiệt hại khá nhiều cho nền kinh tế châu Âu. Vì vậy, các doanh nghiệp Châu Âu hiện đã và đang đàm phán trực tuyến với các đối tác Việt Nam. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia kinh tế và nhà đầu tư muốn đến Việt Nam để nghiên cứu thêm cũng như muốn hiểu rõ hơn về cách vân hành doanh nghiệp ở nước ta.

Vì thế, theo kế hoạch, các đại diện từ các công ty lớn ở châu Âu sẽ ở lại Việt Nam trong hai ngày, một ngày khác sẽ ở Malaysia trong chuyến công tác sắp tới, vì bản thân họ cũng tổ chức hoạt động kinh doanh ở một số nước khác trong khu vực. Chủ tịch EuroCham cho biết đã đạt được thỏa thuận thương mại tự do và Hiệp định bảo vệ đầu tư Châu Âu - Việt Nam, cũng đã giành được sự chấp thuận vào ngày 8 tháng 6. Việt Nam cũng là quốc gia đóng vai trò là cửa ngõ vào Đông Nam Á cho các doanh nghiệp châu Âu.

"Nghị viện EU đủ khôn ngoan để thấy được Việt Nam sẽ trở thành một quốc gia quan trọng nhất trong ASEAN. Vì vậy, vào năm 2030, 2040 Việt Nam sẽ là một trong những quốc gia quan trọng của ASEAN, và ASEAN sẽ là nền kinh tế chủ chốt của 
châu Á, "Audier chia sẻ . "Nếu muốn khuyến khích doanh nghiệp đầu tư, Việt Nam cần phải mở cửa biên giới ở một mức độ phù hợp để doanh nghiệp có thể quay trở lại", ông Audier nói thêm.

Nhu cầu đi lại của các công ty có trụ sở tại châu Âu rất lớn, đã thúc đẩy chính phủ Việt Nam và khối EU bắt đầu đàm phán về vấn đề nối lại dịch vụ hàng không đến và đi từ một số thành phố như Paris, London và Frankfurt. Tuy nhiên, đàm phán hiện đang ở giai đoạn đầu vì châu Âu còn đang phải tiếp tục chống dịch bệnh.Với những nỗ lực chống dịch hiệu quả của chính phủ, Việt Nam được ghi nhận là nước có khả năng phục hồi nhanh nhất trong đại dịch. Vì vậy, nước ta là điểm đến được có kết quả tìm kiếm nhiều nhất cho các chuyến bay quốc tế tại Châu Á trong bối cảnh các quốc gia hay vùng lãnh thổ dần nới lỏng phong tỏa và bắt đầu khôi phục nền kinh tế. Bên cạnh đó, không chỉ có các doanh nghiệp Châu Âu, các doanh nghiệp ở châu Á cũng đang dốc sức phát triển chuỗi cung ứng vốn đa dạng, thay vì phụ thuộc nặng nề vào Trung Quốc như trước đây. Những căng thẳng giữa cuộc chiến tranh thương mại Mỹ - Trung cũng làm bộc lộ nhiều rủi ro trong hoạt động kinh doanh.

Hiện nay, Việt Nam đang được Hàn Quốc, Nhật Bản, Thái Lan và Úc kêu gọi nối lại các đường bay quốc tế, điều này sẽ giúp nền kinh tế thương mại và du lịch có thể khôi phục trở lại. Tuy nhiên, Việt Nam vẫn đang suy sét kĩ về việc mở lại các đường bay quốc tế vì lo ngại một đợt đại dịch thứ hai có thể bùng nổ bất cứ lúc nào.

Theo Nikkei

Copyright © 2020 FUYUAN VN. All rights reserved. Design by Nina
back-to-top.png