0382011199
Hỗ trợ, thu hút tư nhân vào thị trường năng lượng Cơ hội cho các công ty khởi nghiệp trong thời điểm nhấn nút 5G! Chứng khoán Mỹ lập kỷ lục Cáp quang biển đứt liên tục, Internet chậm, nhà mạng tính cước sao? THACO xuất khẩu khung ghế ô tô sang Nhật Bản Người Singapore dùng công tơ điện nào Châu Âu kêu gọi Việt Nam nối lại đường bay quốc tế để thúc đẩy đầu tư Cách để giàu như các tỷ phú Việt Nam nên mở cửa trở lại với các nền kinh tế thế nào? Đầu tư năng lượng sạch: Giá điện làm khó nhà đầu tư Châu Âu tìm cách ngăn Trung Quốc thâu tóm sau dịch Phí cà thẻ quốc tế đang cao hơn gấp nhiều lần phí thẻ nội địa Trump vẽ bức tranh màu hồng về Covid-19 Nợ công tăng chóng mặt, Mỹ thành con nợ lớn nhất thế giới Ứng dụng Pulse: Trí tuệ nhân tạo tiết lộ điều thú vị về cơ thể mỗi người VinFast của tỷ phú Phạm Nhật Vượng mở văn phòng đầu tiên ở nước ngoài Số ca nhiễm nCoV mới tại Trung Quốc cao nhất hai tháng Bảo hộ lao động và an toàn lao động của Cty Fu Yuan VN Tỷ giá USD hôm nay 13/6: USD bật tăng mạnh mẽ trở lại Ngân hàng Nhà nước và doanh nghiệp chung tay thúc đẩy thanh toán không dùng tiền mặt Việt Nam sắp có thêm tuyến cáp quang mới, băng thông siêu khủng Cơ hội cho sản xuất nội địa Chính phủ đề xuất giảm 30% thuế thu nhập cho doanh nghiệp Gợi ý 3 ngày khám phá Phú Quốc Giá xăng có thể tăng mạnh ngày mai Giá USD xuống thấp nhất 2 tháng Chờ cú hích từ thị trường 18.000 tỉ USD với EVFTA Giãn thuế 5 tháng không đủ để doanh nghiệp phục hồi Giá USD ngày 6.6.2020: Ngân hàng thương mại mua USD thấp hơn Nhà nước

Phí cà thẻ quốc tế đang cao hơn gấp nhiều lần phí thẻ nội địa

Ngày Đăng: 18/06/2020 Lượt xem: 67

TTO - Ông Trần Quốc Anh, giám đốc khối khách hàng cá nhân HDBank, cho biết hiện nay mức phí chấp nhậnthẻ quốc tế từ 1,4 - 3%

hoặc cao hơn tính trên doanh số giao dịch, trong khi mức phí chấp nhận thẻ nội địa dao động ở khoảng 0,2 - 0,3%.

Ông Quốc Anh nói:

- Ví dụ thanh toán tại quán ăn hóa đơn 2 triệu đồng nếu trả bằng thẻ ATM thì cửa hàng trả phí (cao nhất) 0,3% x 2 triệu = 6.000 đồng. Chủ thẻ không mất bất kỳ phí gì.

Nếu trả bằng thẻ tín dụng quốc tế (hoặc thẻ quốc tế) thì cửa hàng phải trả phí (lấy mức trung bình trên thị trường giữa các ngân hàng cung cấp dịch vụ thanh toán thẻ) 1,9% x 2 triệu = 38.000 đồng, tức gấp gần 7 lần.

* Vừa qua, ngân hàng và các điểm chấp nhận thẻ đều kêu phí thẻ quốc tế quá cao. Vậy ngân hàng có giải pháp gì để kích thích thanh toán thẻ nội địa (ATM), chẳng hạn khuyến mãi?

- Hiện nay, mức phí chấp nhận thẻ quốc tế từ 1,4 - 3% hoặc cao hơn tính trên doanh số giao dịch, mức phí chấp nhận thẻ nội địa dao động khoảng 0,2 - 0,3%.

Như vậy, nếu được truyền thông kỹ thì chắc chắn người bán hàng hóa, dịch vụ (đơn vị chấp nhận thẻ) sẽ chọn lựa giải pháp có lợi cho mình. 

Hiện tượng thu thêm phí giao dịch thẻ quốc tế từ chủ thẻ (surcharge) của một số đơn vị chấp nhận thẻ hiện nay cũng có nguyên nhân là từ mức phí cao, điều này sẽ ảnh hưởng phần nào tới lợi nhuận của người bán hàng.

Đối với người sử dụng thẻ khi sử dụng thẻ nội địa để thanh toán sẽ không bị mất phí gì cả và chắc chắn sẽ không bị nạn surcharge.

* Có một thời gian dài người dùng quan niệm thẻ ATM chỉ để rút tiền, các chương trình khuyến mãi cũng tập trung vào các thẻ quốc tế. Hiện người dùng có còn quan niệm như vậy nữa không? Ngân hàng đã truyền thông cũng như có giải pháp nào để người dùng thanh toán bằng thẻ ATM?

- Một thực tế lịch sử là thẻ quốc tế và dịch vụ chấp nhận thẻ quốc tế du nhập vào Việt Nam khá lâu. Sau đó một số ngân hàng nội địa mới phát hành chiếc thẻ nội địa đầu tiên và chưa có một liên minh/tổ chức thẻ nào lúc đó để kết nối các ngân hàng phát hành thẻ với nhau. 

Do đó chiếc thẻ nội địa lúc đó chưa phát huy được tính năng thanh toán và thường chỉ được dùng để rút tiền mặt.

Thói quen đó đến thời điểm hiện tại đã được cải thiện dần do sự hiểu biết về tính năng thẻ nội địa của người dân tăng lên. 

Tổ chức thẻ Napas đã cung cấp hạ tầng cho tất cả ngân hàng nội địa có thể kết nối và thực hiện chấp nhận thanh toán cho tất cả thẻ nội địa, các ngân hàng cũng tăng cường truyền thông tiện ích của thẻ nội địa hiện vẫn chiếm tỉ trọng phát hành khoảng 81% trong tổng số lượng thẻ lưu hành được phát hành tại Việt Nam (số liệu của Hiệp hội Thẻ Việt Nam năm 2019).

 Tăng trưởng thanh toán thẻ ATM trong thời gian qua của HDBank như thế nào?

- Doanh số thanh toán thẻ của thị trường Việt Nam chiếm khoảng 20% tổng doanh số sử dụng thẻ. 

Tính đến thời điểm tháng 5-2020, doanh số thanh toán thẻ nội địa của HDBank chiếm khoảng 45% doanh số sử dụng thẻ nội địa, có nghĩa là doanh số rút tiền mặt thẻ nội địa của HDBank chỉ chiếm khoảng 55%.

Theo báo Tuổi Trẻ                   

18/06/2020 09:11 GMT+7

 

back-to-top.png