0382011199
Đánh giá Nội bộ Cty Fu Yuan VN lần 1 năm 2020 Tập đoàn TTC và Viettel Construction ký kết biên bản hợp tác chiến lược Hỗ trợ, thu hút tư nhân vào thị trường năng lượng Cơ hội cho các công ty khởi nghiệp trong thời điểm nhấn nút 5G! Chứng khoán Mỹ lập kỷ lục Cáp quang biển đứt liên tục, Internet chậm, nhà mạng tính cước sao? THACO xuất khẩu khung ghế ô tô sang Nhật Bản Người Singapore dùng công tơ điện nào Châu Âu kêu gọi Việt Nam nối lại đường bay quốc tế để thúc đẩy đầu tư Cách để giàu như các tỷ phú Việt Nam nên mở cửa trở lại với các nền kinh tế thế nào? Đầu tư năng lượng sạch: Giá điện làm khó nhà đầu tư Châu Âu tìm cách ngăn Trung Quốc thâu tóm sau dịch Phí cà thẻ quốc tế đang cao hơn gấp nhiều lần phí thẻ nội địa Trump vẽ bức tranh màu hồng về Covid-19 Nợ công tăng chóng mặt, Mỹ thành con nợ lớn nhất thế giới Ứng dụng Pulse: Trí tuệ nhân tạo tiết lộ điều thú vị về cơ thể mỗi người VinFast của tỷ phú Phạm Nhật Vượng mở văn phòng đầu tiên ở nước ngoài Số ca nhiễm nCoV mới tại Trung Quốc cao nhất hai tháng Bảo hộ lao động và an toàn lao động của Cty Fu Yuan VN Tỷ giá USD hôm nay 13/6: USD bật tăng mạnh mẽ trở lại Ngân hàng Nhà nước và doanh nghiệp chung tay thúc đẩy thanh toán không dùng tiền mặt Việt Nam sắp có thêm tuyến cáp quang mới, băng thông siêu khủng Cơ hội cho sản xuất nội địa Chính phủ đề xuất giảm 30% thuế thu nhập cho doanh nghiệp Gợi ý 3 ngày khám phá Phú Quốc Giá xăng có thể tăng mạnh ngày mai Giá USD xuống thấp nhất 2 tháng Chờ cú hích từ thị trường 18.000 tỉ USD với EVFTA Giãn thuế 5 tháng không đủ để doanh nghiệp phục hồi Giá USD ngày 6.6.2020: Ngân hàng thương mại mua USD thấp hơn Nhà nước

Cơ hội cho các công ty khởi nghiệp trong thời điểm nhấn nút 5G!

Ngày Đăng: 11/07/2020 Lượt xem: 145

Đại dịch Covid-19 đang được xem là đòn bẩy thúc đẩy sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ kết nối 5G, thời gian triển khai trên toàn cầu đã diễn ra sớm hơn 1 năm so với kế hoạch. Công nghệ mới này đang mở ra cơ hội rất lớn cho ngành công nghiệp viễn thông, tạo nguồn thu lớn cho các công ty công nghệ có các sản phẩm và ứng dụng đón đầu xu hướng.
Thế giới đã thương mại hóa 5G
Chia sẻ những phát triển mới nhất của công nghệ 5G trên thế giới, ông Thiều Phương Nam, Tổng Giám đốc Qualcomm Việt Nam cho biết, với ưu điểm công nghệ siêu băng rộng, tốc độ nhanh gấp nhiều lần so với 4G, và khả năng hỗ trợ triển khai các thiết bị IoT ở quy mô lớn lên đến hàng chục tỷ thiết bị, độ trễ thấp, công nghệ 5G được dự đoán sẽ tạo ra 13.200 tỷ USD vào năm 2035, và trong hai năm tới sẽ tạo ra sự thay đổi đáng kinh ngạc cho nền kinh tế toàn cầu.

Khi độ trễ thấp, công nghệ 5G sẽ giải quyết tốt những bài toán mà trước đây công nghệ 4G chưa thể giải quyết được, như trong lĩnh vực y tế trực tuyến, thành phố thông minh và ô tô tự lái. Với những tính năng đặc thù như vậy, vai trò của dịch vụ điện toán đám mây, băng tần để kết nối giữa điện toán đám mây và các thiết bị thông minh sẽ được nâng lên ở mức cao. Nhiều ứng dụng mới theo đó sẽ được triển khai trên nền tảng 5G và điện toán đám mây với chất lượng video độ phân giải rất cao mà không cần phải lo lắng về băng thông rộng cũng như giới hạn của lưu trữ. Công nghệ 5G cho phép trao đổi dữ liệu lớn, trải nghiệm tích cực game online hoặc streaming với kết nối không dây tương đương tốc độ cáp quang.
Ông Nam cũng cho biết, hiện tình hình triển khai công nghệ 5G trên thế giới đều trên nền tảng 4G, tức hai nền tảng này sẽ cùng song song tồn tại trong thời gian tới. Theo thống kê mới nhất, hiện đã có 60 nhà mạng trên 30 quốc gia đã bắt đầu thương mại hóa 5G, bên cạnh 380 nhà mạng bắt đầu đầu tư vào công nghệ mới này. Các thiết bị đầu cuối sẵn sàng hỗ trợ cho 5G cũng đã tương đối nhiều, mức giá giảm xuống đáng kể so với thời gian trước đây.
Theo ghi nhận, hiện có khoảng 375 các thiết bị 5G, chiếm ưu thế nhất vẫn là mảng smartphone, tiếp đến là các thiết bị gia đình và những modul 5G cho các thiết bị IoT. Vì vậy, khi các nhà mạng ở bất cứ quốc gia nào triển khai 5G sẽ không còn bận tâm việc thiếu các thiết bị đầu cuối, vì danh sách này sẽ tiếp tục được mở rộng. Mặc khác với kiến trúc mở, việc nâng cấp phần mềm cho hạ tầng 5G cũng dễ dàng và thuận tiện hơn.

Ông Thiều Phương Nam – Tổng Giám đốc Qualcomm Việt Nam

Sự sẵn sàng và hỗ trợ chương trình Make in Vietnam
Tại hội thảo Tầm nhìn phát triển 5G tại Việt Nam vừa diễn ra trực tuyến ngày 1/7, ông Nguyễn Phong Nhã, Phó Cục trưởng Cục Viễn thông Bộ thông tin và Truyền thông (Bộ TT-TT) cho hay, các doanh nghiệp viễn thông và cơ quan quản lý Việt Nam hiện đã có những bước chuẩn bị sẵn sàng để đón đầu, thúc đẩy phát triển công nghệ 5G. Trong đó, Quyết định có nêu rõ, đến năm 2025, hạ tầng băng thông cáp quang sẽ được phủ đến 80% số hộ gia đình, 100% xã, phổ cập dịch vụ mạng di động 4G/5G và điện thoại thông minh. Đến năm 2030 sẽ phổ cập dịch vụ mạng Internet băng rộng cáp quang, phổ cập dịch vụ mạng di động 5G.

Trong năm 2019, Bộ TT-TT đã cho phép 3 nhà mạng Viettel, VNPT, MobiFone triển khai thử nghiệm 5G trên các băng tần 2.6 GHz, 3.5 GHz và 26 GHz ở địa bàn Hà Nội, TP.HCM và Hải Phòng. Tốc độ thử nghiệm đạt 2Gbps (tải xuống) và 120 Mbps (tải lên), độ trễ 5,5 ms. Tuy so với lý thuyết còn có khoảng cách, song đã có sự khác biệt rõ rệt giữa 4G và 5G. Trong thời gian tới, Bộ TT-TT sẽ tiếp tục cấp phép thử nghiệm trên các băng tần khác như 700MHz và 2300MHz. Việt Nam hiện đang xem xét triển khai 5G trên cả băng tần cao và trung. Ông Nhã cho biết thêm, trong năm 2020, việc thử nghiệm 5G sẽ tiếp tục được gia hạn, Bộ sẽ tiếp nhận những đề nghị thử nghiệm mới và khuyến khích các doanh nghiệp thử nghiệm, cung cấp dịch vụ tới người dùng với những tính năng vượt trội của 5G, cả những dịch vụ có phí đến nhóm khách hàng đặc thù.
Mô hình kinh doanh, hệ sinh thái 5G Việt Nam dự đoán sẽ nhanh chóng lớn mạnh, đặc biệt với sự tham gia của các hãng sản xuất thiết bị tại Việt Nam. Chương trình thúc đẩy phổ cập điện thoại thông minh, đồng hành cùng doanh nghiệp Make in Vietnam trong việc sản xuất thiết bị cũng là một trong những nhiệm vụ quan trọng thúc đẩy mạnh mẽ tốc độ phát triển 5G. Điển hình như Viettel, VinGroup, BKAV, VNPT đã bắt đầu có những kế hoạch và sản phẩm không chỉ phục vụ thị trường trong nước mà còn nhắm đến việc xuất khẩu ra nước ngoài, tham gia vào chuỗi giá trị cung ứng toàn cầu.

Sân chơi đổi mới sáng tạo QVIC 2020 dành cho các start-up trong cuộc đua 5G
5G không chỉ mang cơ hội cho các doanh nghiệp trong lĩnh vực viễn thông, CNTT, ở thành thị mà cho cả nông thôn, đa ngành nghề. Trong bối cảnh sẵn sàng cho cuộc trỗi dậy 5G trong thời gian sắp tới, góp phần đưa Việt Nam thực hiện mục tiêu phát triển kinh tế số, Qualcomm đã tổ chức Chương trình Thử thách Đổi mới sáng tạo Qualcomm Việt Nam (Qualcomm Vietnam Innovation Challenge – QVIC 2020) nhằm tìm kiếm và nuôi dưỡng các công ty khởi nghiệp có những sản phẩm và ứng dụng độc đáo trong các lĩnh vực 5G, IoT, máy học, trí tuệ nhân tạo, truyền thông đa phương tiện, thành phố thông minh và thiết bị đeo.
Chương trình QVIC 2020 dành cho tất cả các công ty khởi nghiệp đều có thể tham gia. Ở vòng sơ tuyển, 10 dự án tốt nhất, mỗi dự án sẽ nhận được 10.000 USD tiền mặt cho việc hỗ trợ ươm tạo. Ở vòng chung kết, 3 dự án xuất sắc nhất sẽ nhận được phần thưởng bằng tiền mặt 100.000 USD (giải Nhất), 75.000 USD (giải Nhì) và 50.000 USD (giải Ba). Tham gia Chương trình QVIC 2020, các start-up còn được tiếp cận những công nghệ mới của Phòng Lab R&D của Qualcomm để chạy thử nghiệm sản phẩm, được tư vấn về kỹ thuật và cả chiến lược kinh doanh, được đào tạo về quyền sở hữu trí tuệ… Thời gian nhận đăng ký hồ sơ từ nay đến hết ngày 30/9/2020. Danh sách 10 công ty vào vòng sơ tuyển sẽ được thông báo vào đầu tháng 11/2020; giai đoạn ươm tạo từ tháng 11/2020 đến tháng 8/2021. Vòng chung kết sẽ diễn ra cuối năm 2021.

Theo nguồn từ báo TinhTe.vn
back-to-top.png